Mâm Cúng Đầy Tháng Bé Trai, Bé Gái Đà Nẵng

mam-cung-day-thang-da-nang

Bạn đang có nhu cầu đặt mâm cúng đầy tháng cho con trai, con gái mình tại Đà Nẵng. Người xưa quan niệm rằng: Đứa trẻ được sinh ra là do các vị Đại Tiên hay Bà chúa Đầu thai, Tiên Mụ mà trực tiếp là 12 bộ Tiên Nương hay còn gọi là 12 bà Mụ  nặn ra ban cho.

Mâm Cúng Đầy Tháng Bé Trai, Bé Gái Đà Nẵng

Vì vậy, khi đứa trẻ đầy cữ (đứa trẻ chào đời được 3 ngày), đầy tháng (đứa trẻ chào đời được một tháng), đầy năm; bố mẹ, ông bà đứa trẻ phải bày mâm cúng đầy tháng cho bé gái, bé trai để tạ ơn các bà Tiên Mụ và cầu xin các bà Tiên Mụ ban cho đứa trẻ mọi điều may mắn tốt lành nhất.

mam-cung-da-nang (2)

CHUẨN BỊ MÂM CÚNG ĐẦY THÁNG CHO BÉ GÁI ĐÚNG NGHI LỄ

Lễ cúng đầy tháng từ lâu đã trở thành tập tục của người dân phương Đông nói chung và Việt Nam nói riêng. Khi bé gái đầy tháng hay vừa tròn một tháng tuổi, gia đình làm lễ đầy tháng cho bé như một dịp để tạ ơn đã cho bé khỏe mạnh, thông minh… Trong ngày này thì người thân, gia đình, hàng xóm… cùng nhau gửi những lời chúc đến cho bé, cầu mong những điều tốt lành luôn đến với bé. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ về lễ cúng đầy tháng bé gái.

>>>Tham khảo thêm: Heo sữa quay Đà Nẵng

IMG_20190817_091338

LỄ CÚNG ĐẦY THÁNG LÀ GÌ?

Lễ cúng đầy tháng là một tín ngưỡng tư lâu đời của người Việt, được tổ chức khi bé vừa tròn một tháng tuổi. Theo quan niệm dân gian thì các em bé được sinh ra dưới bàn tay nhào nặn của các bà Mụ (bà Tiên Nương). Lễ cúng là dịp để tạ ơn các bà Mụ đã giúp mẹ và bé được mẹ tròn con vuông. Đồng thời cũng là dịp để người thân, gia đình, hàng xóm gửi những lời chúc tốt đẹp nhất đến cho các em bé.

IMG_20190601_085913

Ý NGHĨA CỦA LỄ CÚNG ĐẦY THÁNG BÉ GÁI THEO PHONG TỤC NGƯỜI VIỆT

Người xưa quan niệm rằng: Đứa trẻ được sinh ra là do các vị Đại Tiên hay Bà chúa Đầu thai, Tiên Mụ mà trực tiếp là 12 bộ Tiên Nương hay còn gọi là 12 bà Mụ  nặn ra ban cho. Vì vậy, khi đứa trẻ đầy cữ (đứa trẻ chào đời được 3 ngày), đầy tháng (đứa trẻ chào đời được một tháng), đầy năm; bố mẹ, ông bà đứa trẻ phải bày tiệc cúng đầy tháng cho bé gái, bé trai để tạ ơn các bà Tiên Mụ và cầu xin các bà Tiên Mụ ban cho đứa trẻ mọi điều may mắn tốt lành nhất.

Mâm cúng đầy tháng bé gái có ý nghĩa rất quan trọng trong phong tục của người Việt. Khi em bé được sinh ra tròn một tháng sẽ được bố mẹ làm lễ cúng đầy tháng để tạ ơn đất trời vì “mẹ tròn con vuông” và sau là để trình diện họ hàng nội ngoại thành viên mới trong gia đình nhằm mong muốn mọi người đón nhận, yêu thương và che chở cho bé.

cach-chuan-bi-mam-cung-day-thang-don-gian-de-nho-cho-be-trai-be-gai

CÁCH TÍNH NGÀY CÚNG ĐẦY THÁNG BÉ GÁI CẦN NHỮNG GÌ?

Theo truyền thống, ngày đầy tháng của bé gái sẽ tính theo lịch âm và lùi lại 2 ngày so với ngày sinh và của bé trai là lùi lại một ngày so với ngày sinh của bé như câu nói “ gái lùi 2, trai lùi 1”.

Ví dụ: Bé gái sinh ngày 10/8 âm lịch thì ngày đầy tháng sẽ là ngày 08/9 âm lịch.

Tuy nhiên, ngày nay bố mẹ thường dựa vào ngày sinh ngày dương để làm đầy tháng cho bé. Nếu tính theo ngày dương thì ngày đầy tháng sẽ trùng với ngày sinh của bé.

Ví dụ: Bé gái sinh ngày 10/8 dương lịch thì đầy tháng sẽ là ngày 10/9 dương lịch.

cach-chuan-bi-mam-cung-day-thang-don-gian-de-nho-cho-be-trai-be-gai-8

LIÊN HỆ ĐẶT MÂM CÚNG ĐẦY THÁNG TẠI ĐÀ NẴNG GIÁ RẺ

HEO SỮA ĐẠI LONG

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0905018833